Làm thế nào để có được giọng hát hay

Người đăng: Unknown on Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Bạn có biết cách làm thế nào để có được giọng hát hay hơn khi đi hát cùng bạn bè, người thân gia đình chưa. Nếu chưa bạn hãy tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ nhé. Hiện nay chúng ta thấy có nhiều mẹo và cách tập lấy hơi và luyện giọng sẽ giúp rất nhiều cho bạn để có được giọng hát hay.


Làm thế nào để có được giọng hát hay
Cách luyện giọng hát hay


Làm thế nào để có được giọng hát hay


1. Thổi nến – (tập thở)

Cách luyện giọng hát hay không thể thiếu việc luyện hơi thở. Bạn hãy thắp 1 ngọn nến để cách xa khoảng 50 cm hoặc hơn (ngồi trong phòng kín gió). Lấy hơi sâu và thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến nó rung đều hoặc nghiêng đi 1 góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi. Mục đích là để ta có thể lấy được hơi dài và điều chỉnh hơi đều. Vì vậy thổi nến là một phương pháp hiệu quả giúp bạn có được giọng hát hay.

Vì thường thì khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hơi thổi ra hay bị giảm nên phải cố gắng điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu thổi đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau (ta có thể thấy được điều đó qua ngọn nến), khi dứt hơi là khi ko còn khả năng thổi mạnh như ban đầu nữa ấy (đoạn này là khó nhất, nhưng cũng là đoạn cần thiết nhất trong cách luyện giọng hát hay).

2. Điều khiển được âm lượng 

Để có được giọng hát hay bạn phải biết các làm thế nào để điều chỉnh âm lượng. Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng.

Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.

3. Luyện mở thanh quản (Mở họng)

Phương pháp này giúp người hát có thể hát cao hơn, bền hơn mà không bị đau họng sau mỗi lần hát. Để "lên" những nốt cao, trước hết bạn cần lấy hơi, sau đó đó bạn phải uốn lưỡi sao cho nó có hình chữ U khi nhìn vào. Để kiểm tra bạn đã hát đúng hay chưa, bạn có thể nhờ thầy cô giáo dạy nhạc của mình hoặc những người có chuyên môn trong lĩnh vực ca hát. Hoặc bạn có thể tự mình kiểm tra tập trước gương, soi vào đó mà thấy rõ cái hột gà và cái lưỡi nó lõm xuống thì tức là bạn mở họng đúng cách. Nếu bạn dư dã thời gian, bạn có thể tìm cho mình một trung tâm nào đó luyện tập để có được giọng hát hay hơn.

4. Ngụp nước để luyện âm chuẩn (âm a, i)

 Âm a và i là những âm rất phổ biến trong mỗi bài hát, âm a là âm dễ nhất trong tất cả các âm còn âm i là âm khó nhất. Bài tập ngụp nước sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát ra âm chuẩn điển hình là âm a và i làm bạn sẽ hát tốt hơn và tiếng đẹp hơn.

Bạn lấy 1 chậu nước sạch, đặt lên ghế cao càng tốt để người khỏi bị gập quá khi ngụp. Hít 1 hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước và bắt đầu hát hoặc nói một câu có âm “a” hoặc “I”. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần phát một hơi chữ “a” cũng được sao cho nghe được tiếng “a” gần như khi ở trên không là được. Nếu hát cả câu thì sẽ tốt hơn. Việc luyện tập trong nước sẽ giúp bạn có giọng hát hay hơn, rõ ràng hơn, nhưng nó cũng đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều. Bạn cần có sự quyết tâm cao.

Xem thêm hướng dẫn:

5. Để có được giọng hát hay không thể thiếu việc luyện cao độ luyện Mi – Ma

VD: Với đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són – Fa – Mì ; Són – Fa – Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì ; Má a à. Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại mi ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Một trong những cách luyện giọng hát hay là nên tập với đàn piano là tốt nhất.

Luyện giong hát hay như ca sĩ
Luyện giong hát hay như ca sĩ

Chú ý: Nên giữ họng cho tốt bằng cách vệ sinh răng miệng, dùng nước muối thì càng tốt. Tập sướng âm vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Không nên hút thuốc nhiều vì sẽ làm giọng hát của bạn kém dần đi.

6. Sử dụng microphone đúng cách

Sử dụng microphone đúng cách chắc chắn sẽ giúp bạn có được giọng hát hay hơn vì nó thể hiện trung thực hơn chất giọng của bạn.

Trong thu âm cũng như khi hát, microphone là vật dụng quan trọng nhất, đôi khi chỉ vì sử dụng một chiếc micro không phù hợp mà sản phẩm của bạn bị đánh giá không đúng với những gì bạn đã bỏ ra.

Một chiếc micro có khả năng cảm biến nhận âm thanh, chất lượng thu âm, kiểu dáng sang trọng như PC K600 với mức giá bình dân sẽ chinh phục được các bạn trẻ đam mê ca hát. PC-K600  tích hợp đầy đủ các thiết bị cần có để thu âm như một “phòng thu mini” ngay tại gia. Không cần mixer, không cần card sound, chỉ cần micro kết nối với máy tính, bạn hoàn toàn có thể cho ra đời sản phẩm âm nhạc “made by me” một cách đơn giản. 

7. Phát âm rõ ràng

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp. Đây cũng là một cách làm thế nào để có được giọng hát hay hiệu quả.


8. Tạo ngữ điệu êm ái

Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu đạt. Ngữ điệu êm ái là một phần của giọng hát hay. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Làm thế nào để có một ngữ điệu êm ái.  Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra thì việc thỉnh thoảng cất giọng hát một giai điệu yêu thích nào đó cũng là cách rất hiệu quả để luyện ngữ điệu.

Như trên là 6 cách làm thế nào để có được giọng hát hay khá đợn giản. Bạn chỉ cần tranh thủ chút thời gian kết hợp với sự kiên trì luyện tập sẽ giúp cho bạn có được giọng hát hay để bạn tự tin thể hiện trước đám đông.

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét